Coworking Space Là Gì Mà Đang Phát Triển Mạnh Ở Hồ Chí Minh

23/12/2020 | 49

Mô hình coworking space năng động giúp ích gì cho các doanh nghiệp trong thời đại cạnh tranh khốc liệt ngày nay? Coworking space giải được những bài toán khó ...

Thời gian gần đây, khi nước ta ngày càng hội nhập, các hiệp định mới được ký kết, các thỏa thuận thương mại mở ra một thời kỳ tăng trưởng, phát triển mới, các doanh nghiệp bắt đầu tìm hiểu về một mô hình văn phòng làm việc hiệu quả mang tính kết nối cao.

Mô hình đó là gì? Đó chính là Coworking Space - văn phòng chia sẻ.

Coworking Space là mô hình văn phòng làm việc mà các doanh nghiệp chia sẻ không gian chung. Doanh nghiệp và các cá nhân sẽ có không gian chung để làm việc và các tiện ích, thiết bị văn phòng cùng sử dụng tùy theo gói đăng ký.

Tại sao sự có mặt của Coworking Space lại là điều tất yếu?

Coworking Space chính là giải pháp cho bài toán chi phí vận hành của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ phải thanh toán cho phần không gian mình thuê nhưng được phép sử dụng tất cả các tiện ích chung. Đối với cá nhân thì đây là sự lựa chọn tối ưu cho những ai muốn có không gian yên tĩnh để làm việc nhưng lại không thích sự gò bó, trói buộc của các văn phòng truyền thống.

Những tiện ích cơ bản của một coworking space thường là:

Chỗ ngồi cho nhân viên kèm theo bàn ghế.

Điện, nước, wifi tốc độ cao.

Khu tiếp khách, phòng họp.

Nhà bếp, khu ăn uống.

Một số tiện nghi khác tùy theo coworking và gói đăng ký.

 

Đâu là những giá trị thiết yếu mà một coworking mang lại?

Giá trị vật chất:

Văn phòng làm việc

Chi phí mặt bằng, đặc biệt là các mặt bằng có địa chỉ tại khu trung tâm, khu vực đắc địa thường có phí thuê rất đắt đỏ. Không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn lòng chi khoản lớn để có được mặt bằng đẹp phục vụ hoạt động kinh doanh. Coworking Space chính là lựa chọn hàng đầu, vừa tiết kiệm chi phí, vừa có được mặt bằng đẹp, địa chỉ kinh doanh tốt phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp. Với các cá nhân, coworking space sẽ cho lợi thế khi có được chỗ ngồi ở địa chỉ đẹp,  mà chi phí đầu tư lại không quá cao.

Nhiều coworking có cung cấp văn phòng riêng dành cho doanh nghiệp để đảm bảo nhu cầu về thông tin bí mật và sự riêng tư của nhân sự trong công ty.

Vệ sinh, an ninh, quản lý, vận hành văn phòng

Làm việc tại coworking space doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí thuê nhân viên vệ sinh, dịch vụ dọn dẹp văn phòng, các nhân sự quản lý vận hành, điều phối của văn phòng mà vẫn đảm bảo có được nơi sạch sẽ, đẹp đẽ để có cảm hứng làm việc hoặc tiếp khách.

Nội thất văn phòng, khấu hao, bảo trì thiết bị

Một điểm nữa mà các doanh nghiệp rất ưng ý khi chọn coworking space đó là phần chi phí cho nội thất. Doanh nghiệp thường đắn đo cân nhắc khi chọn lựa nội thất sao cho phải vừa đẹp, vừa sang để thể hiện bộ mặt doanh nghiệp, chi phí không được vượt quá ngân sách mà lại phải đảm bảo chất lượng để giảm tối đa chi phí sửa chữa, khấu hao.

Đến với coworking space, doanh nghiệp và các cá nhân sẽ dành 100% tâm trí vào việc phát triển kinh doanh mà không cần để tâm đến các vấn đề liên quan đến nội thất, thiết bị văn phòng.

Giá trị phi vật chất:

Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo

Thiết kế mở, không gian rộng rãi của các coworking space tạo nên cảm giác thoải mái cho người làm việc từ đó dễ dàng khơi gợi các ý tưởng đột phá, sáng tạo. Lối thiết kế ấn tượng, phong cách riêng biệt của các coworking space đem lại cho người làm sự tự do trong tâm trí và phóng khoáng nơi tư tưởng để thỏa sức sáng tạo.

Kết nối, trao đổi, hợp tác phát triển

Không gian làm việc chung của các coworking space đủ yên tĩnh để mọi người tập trung nhưng cũng đủ năng động để mọi người cùng nhau trao đổi, thảo luận ý tưởng, khám phá nhiều góc nhìn mới. Khu vực làm việc chung của các coworking space là nơi nhiều doanh nghiệp, cá nhân cùng làm việc. Đó chính là cơ hội để kết giao và tạo mối quan hệ chất lượng. Những doanh nghiệp cùng làm chung tại coworking space có thể tạo nên một hệ sinh thái cung ứng, hỗ trợ nhau để phát triển bền vững.

Thúc đẩy đam mê, nâng cao hiệu suất và tính cạnh tranh

Làm việc chung trong một không gian, gặp gỡ những con người có chung đam mê sẽ là động lực phát triển mạnh mẽ cho cá nhân và cả doanh nghiệp. Sự phát triển còn đến từ chính sự cạnh tranh lành mạnh của những doanh nghiệp cùng ngành tại coworking space. Chính sự phát triển của đối thủ sẽ là chất xúc tác mạnh để thúc đẩy nội tại doanh nghiệp bứt phá, vươn lên.

Nâng cao danh tiếng

Doanh nghiệp đầu tư ngân sách để có được mặt bằng đẹp, địa chỉ tốt sẽ góp phần nâng cao danh tiếng trong mắt đối tác. Làm việc tại khu vực đắc địa cũng là nhân tố của sự thành công cho doanh nghiệp khi tận dụng được các nguồn lực từ nhiều nơi, tiết kiệm chi phí logistic, thuận lợi gặp gỡ đối tác, tiện nghi khu dân cư xung quanh đầy đủ, hấp dẫn các nhân sự tài năng về cống hiến cho doanh nghiệp, …

Cách bài trí trong coworking space cũng là yếu tố góp phần làm bật cá tính doanh nghiệp, tạo nên phong cách khác biệt độc đáo, gây ấn tượng tốt mà không cần đầu tư quá nhiều ngân sách và tâm trí.

Nếu làm việc chung với các thương hiệu lớn tại coworking space thì doanh nghiệp bạn cũng sẽ có cơ hội trao đổi, học hỏi và nâng cao uy tín hơn.

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, tài chính năng động bậc nhất cả nước. Đây là nơi đón đầu các xu thế hội nhập từ khắp nơi. Phong trào khởi nghiệp diễn ra mạnh mẽ khắp thành phố cùng sự phát triển nhanh của thế hệ trẻ tài năng khiến cho nhu cầu về văn phòng chia sẻ, một không gian làm việc đầy cảm hứng tăng lên rất nhiều. Các doanh nghiệp mới mở và cả những doanh nghiệp lớn cũng chọn coworking space để làm trụ sở vì tính linh hoạt cao, khả năng tận dụng tối đa nguồn tài chính cho các dự án lớn tốt do khoản chi ngân sách của văn phòng thấp, lối thiết kế độc đáo mới lạ của coworking space giúp nhân viên làm việc hiệu quả, năng suất cao.

Từ những lí do kể trên và giá trị nổi bật mà coworking space mang lại, hi vọng bạn sẽ đến trải nghiệm tại các coworking space Hồ Chí Minh để cảm nhận và tận hưởng cuộc sống văn phòng theo cá tính của chính mình.


(*) Xem thêm

Bình luận